A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Thúy Hằng - Trường MN Họa Mi hướng dẫn kĩ năng sống: Không nhận quà và đi theo người lạ

Cuộc sống xã hội ngày càng phức tạp, đầy rẫy nguy hiểm, có những chuỗi bất ngờ mà chúng ta không thể lường trước được. Đối với trẻ nhỏ, các con vẫn chưa biết cách tự vệ và bảo vệ bản thân mình. Trong khi đó, tình trạng bắt có trẻ em ngày càng phổ biến, đôi khi chỉ cần chúng ta lơ đễnh và không ở bên trẻ là điều không hay có thể xảy ra. Vì vậy, việc dạy trẻ không nhận quà và đi theo người lạ là vô cùng cần thiết. 

Là giáo viên mầm non, công việc của chúng tôi là chăm sóc và dạy dỗ trẻ từ sáng đến chiều. Trách nhiệm của chúng tôi là đảm bảo cho trẻ an toàn mọi lúc mọi nơi, từ khi nhận đến khi trả trẻ. Có rất nhiều trường hợp bắt cóc xảy ra khi bố mẹ không kịp đến trường đón con, một số kẻ xấu có thể giả vờ làm người quen, tự xưng là anh/em/cô /chú của gia đình để đón trẻ về. Chính vì thế, bố mẹ cần kết hợp với cô giáo hướng dẫn trẻ về việc không được đi theo những người mình chưa gặp bao giờ cho dù những người đó có thể biết tên bố mẹ, tên thật của trẻ. Cách tốt nhất đó là dặn trẻ báo với cô giáo và nhờ cô gọi điện xác thực lại xem có đúng hay không?

Dạy trẻ tuyệt đối không được nhận quà bánh của người lạ: Trẻ nhỏ thường rất dễ bị dụ dỗ bởi những món quà như bánh, đồ chơi nhằm đề phòng bánh kẹo có thể bị tẩm thuốc mê, bố mẹ cần phải dạy trẻ không được nhận bất kỳ món quà bánh nào của người lạ bằng cách nói những câu khéo léo như “bố mẹ cháu dặn cháu không được nhận đâu ạ”. Ngay sau đó, trẻ hãy tìm đến những nơi có người lớn hay có bảo vệ để tránh không bị người lạ dụ dỗ. Nếu như người đó vẫn cố tính bám theo trẻ thì trẻ cần phải phản ứng gay gắt và hét thật to để những người xung quanh đến giúp.

Hướng dẫn trẻ không được nhận quà bánh từ người lạ 

Trẻ hãy từ chối món quà đó từ người lạ

Khi bị lạc đường: Đôi khi do bất cẩn, trẻ có thể bị lạc khỏi tầm kiểm soát của bố. Trong những trường hợp như vậy, bố mẹ cần phải hướng dẫn trẻ bình tĩnh, không khóc lóc cũng như tuyệt đối không đi theo người lạ ngay cả khi họ nói sẽ giúp trẻ tìm đường về nhà. Điều tốt nhất mà trẻ nên làm đó là đứng im tại nơi bị lạc để chờ người thân quay lại hoặc nhờ sự trợ giúp của các chú công an. Ví dụ: khi bị lạc trong siêu thị thì trẻ cần phải nói với chú bảo vệ, người bán hàng để siêu thị thông báo lên loa. Tuyệt đối không chạy lung tung và đợi bố mẹ đến đón. Với các bé lớn hơn một chút tầm 4-5 tuổi, bố mẹ có thể dạy con ghi nhớ số điện thoại để nếu cần thì mượn điện thoại của người xung quanh và chờ bố mẹ đến đón. 

Trẻ cần từ chối và không đi theo người lạ

Dạy trẻ bảo vệ cơ thể: Dạy trẻ tôn trọng cơ thể mình cũng là một cách dạy trẻ không đi theo người lạ. Hãy dạy cho trẻ về cơ thể của mình và nguyên tắc đụng chạm càng sớm càng tốt.

Bố mẹ nên trò chuyện, và hướng dẫn trẻ bảo vệ cơ thể

Bố mẹ cũng nên dạy trẻ kỹ năng tôn trọng bản thân, con cần phải biết những điều sau:

  • Phải luôn che chắn vùng kín của mình khi ra khỏi nhà, đặc biệt là ở nơi công cộng.
  • Biết giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ và khỏe mạnh.
  • Dạy cho con các tình huống cần tránh và biết hô hoán khi nhận ra người có ý định xấu.
  • Không một ai được phép đụng chạm vào các vùng riêng tư của con dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. Người duy nhất được chạm vào con đó là bố mẹ khi tắm rửa cho con và bác sĩ khi khám bệnh cho con với sự có mặt của bố mẹ.
 

Là giáo viên Mầm non, công việc của chúng tôi là chăm sóc và dạy dỗ trẻ từ sáng đến chiều. Trách nhiệm của chúng tôi là đảm bảo cho trẻ an toàn mọi lúc mọi nơi từ khi nhận đến khi trả trẻ. Trên đây là một số kỹ năng sống không nhận quà và đi theo người lạ cực kỳ quan trọng đối với trẻ, đặc biệt là những trẻ nhỏ mà giáo viên chúng tôi muốn chia sẻ cùng các vị phụ huynh, rất mong các vị phụ huynh cùng hợp tác và hưởng ứng trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ. 

Tin bài: Trường mầm non Họa Mi


Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 63
Hôm qua : 212
Tháng trước : 9.158