A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội bắt đầu đưa hơn 1.000 người ở BV Việt Đức đi cách ly tập trung

Sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 ở Bệnh viện Việt Đức, các lực lượng chức năng đã bắt đầu đưa hơn 1.000 người nhà có liên quan đi cách ly tập trung.

21h tối 2.10, tại ngã tư Phủ Doãn – Tràng Thi (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Bệnh viện Việt Đức đã tổ chức cho những người chạy thận, ghép thận bên trong bệnh viện được trở về nhà. Theo ghi nhận, có khoảng 30 người được lực lượng chức năng chia thành 2 nhóm với nhiều đồ đạc mang theo để làm thủ tục rời khỏi bệnh viện.

Do đang tạm thời bị phong toả nên những người này đều được bệnh viện xét nghiệm 2 lần trong 2 ngày để được về nhà.

Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân chuẩn bị làm thủ tục rời khỏi khu vực cách ly Bệnh viện Việt Đức tối 2.10.

Trước khi rời khỏi bệnh viện, những người này đều phải khai báo lại thông tin cá nhân, giấy xét nghiệm âm tính cho chốt kiểm soát. Trong số những bệnh nhân chạy thận tại bệnh viện phần lớn là người cao tuổi, phải ngồi xe lăn có người nhà giúp đỡ di chuyển.

Những người đủ điều kiện xuất viện bệnh viện tối 2.10.

Những người đủ điều kiện xuất viện bệnh viện tối 2.10.

Vừa ra khỏi bệnh viện, bà Lê Thị Bưởi (67 tuổi, trú tại Trâu Quỳ, Gia Lâm) cho biết, bà và những người khác vào viện lọc máu từ thứ 4 (ngày 29.9), sau một ngày thì bệnh viện phát hiện F0 nên toàn bộ mọi người được giữ lại. 17 năm phải chạy thận, thông thường bà Bưởi chỉ mất 2 ngày để lọc máu và hồi phục sức khoẻ nhưng lần này bà phải ở lại thêm gần 2 ngày so với trước.

Bà Bưởi cho biết, thấy bệnh viện có ca mắc COVID-19 nên mọi người đều lo lắng. Do bệnh viện thuộc diện phong toả nên 2 ngày liền bà đều được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR với thời gian chờ đợi gần 10 giờ đồng hồ. Dự kiến 3 ngày nữa nữa làm thủ tục quay lại bệnh viện, bà và những bệnh nhân khác tiếp tục phải lấy mẫu xét nghiệm.  

Bà Bưởi được phép rời khỏi khu vực cách ly, trở về tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Người dân mang theo đồ đạc rời khỏi bệnh viện.

Người dân mang theo đồ đạc rời khỏi bệnh viện.

Người dân mang theo đồ đạc rời khỏi bệnh viện.

Đến 21h20 cùng ngày, 8 xe buýt 45 chỗ được điều động đến cổng Bệnh viện Việt Đức trên phố Phủ Doãn để đón hơn 100 trường hợp F1 đi cách ly tập tại trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội (huyện Chương Mỹ).

Các vị trí ngồi trên xe được bố trí giãn cách, có vách ngăn với buồng lái để đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Nhiều xe buýt được điều động đến để đón F1 đi cách ly tập trung

Nhiều xe buýt được điều động đến để đón F1 đi cách ly tập trung

Lực lượng chức năng đón người ra xe buýt.

Lực lượng chức năng đón người ra xe buýt.

Để đảm bảo an ninh trật tự và không ảnh hưởng đến công tác đưa đón người dân đi cách ly tập trung, Công an quận Hoàn Kiếm đã tăng cường lực lượng, phong toả tạm thời những trục đường chính dẫn vào bệnh viện.

Đến 0h10 ngày 3.10, các chuyến xe bắt đầu di chuyển từ bệnh viện đến khu cách ly tập trung.

 

 

Người dân được di dời đi cách ly.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dự kiến sẽ đưa trên 1.000 người nhà có liên quan đi cách ly tập trung. Đối với nhân viên y tế phải thực hiện giãn cách, bố trí khách sạn để ăn nghỉ theo nguyên tắc 1 cung đường 2 điểm đến.

Từ sáng 30.9 đến tối 2.10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội ghi nhận 29 người dương tính SARS-CoV-2 liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trong đó, 23 người tại Hà Nội và 6 người tại 4 tỉnh, thành khác nhau.

0h10 ngày 3.10, đoàn xe bắt đầu di chuyển về nơi cách ly.

0h10 ngày 3.10, đoàn xe bắt đầu di chuyển về nơi cách ly.

Các ca nhiễm trong bệnh viện phân bố tại các khoa, phòng, cụ thể 17 ca tại Trung tâm phẫu thuật Đại trực tràng tầng sinh môn (tầng 7 nhà D), 7 ca tại Khoa phẫu thuật Tiêu hóa (tầng 7 nhà D), 2 ca tại Khoa Ung bướu (tầng 8 nhà D), 1 ca tại nhà ăn bệnh viện và 1 ca ngoài bệnh viện.

Cơ quan y tế đã lấy 7.260 mẫu gồm nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân hiện ở trong bệnh viện; người dân khu vực xung quanh BV và những người về từ BV nửa tháng qua. Trong 7.255 mẫu đã có kết quả, xác định 23 mẫu dương tính.

PHẠM ĐÔNG

 


Tác giả: Phạm Đông
Nguồn:Lao động.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 819
Hôm qua : 3.216
Tháng trước : 36.392