A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường mầm non Họa Mi đồng hành cùng cha mẹ giúp con vượt qua giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3

Ba mẹ đừng ngạc nhiên khi chạm mốc 3 tuổi, con yêu nhà mình có những thay đổi theo chiều hướng tiêu cực như: quậy phá, cáu gắt, ngang bướng… Sự thay đổi này là hoàn toàn bình thường và chứng tỏ con đang bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3. Hãy cùng trường mầm non Họa Mi tìm ra giải pháp đồng hành cùng cha mẹ giúp con vượt qua giai đoạn khủng hoảng này qua những chia sẻ dưới đây nhé!

1. Khủng hoảng tuổi lên 3 là gì?

- Khủng hoảng tuổi lên 3 là hiện tượng tâm lý tự nhiên, xuất hiện ở trẻ nhỏ trong độ giai đoạn 3,5 – 4,5 tuổi. Đối với giai đoạn này, bé có những biến động về tâm tính khiến cha mẹ lo lắng và mệt mỏi.

2.  Dấu hiệu khủng hoảng tuổi lên 3?

- Một số dấu hiệu nhận biết khủng hoảng tuổi lên 3 như sau:

+ Phản ứng tiêu cực: Những năm đầu đời, trẻ rất ngoan ngoãn và nghe theo sự hướng dẫn, hỗ trợ của cha mẹ. Tuy nhiên, từ 3 tuổi, trẻ bắt đầu nảy sinh hành vi không hợp tác và thái độ chống đối vô cùng gay gắt.

+ Bướng bỉnh: Bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3, trẻ có xu hướng khăng khăng chỉ làm theo ý mình mặc kệ sự giải thích, khuyên nhủ của người lớn.

+ Ngoan cố: Để thỏa mãn nhu cầu, sở thích của bản thân, trẻ thường đòi hỏi và muốn cha mẹ chịu thua mình hoặc đáp ứng yêu cầu của mình.

+ Ích kỷ: Trẻ tỏ ra ích kỷ, chuyên quyền, muốn tất cả mọi thứ đều thuộc về mình và không chịu san sẻ lợi ích với ai.

+ Ăn vạ: Ăn vạ là sự phản kháng cố chấp và ngang ngạnh nhất của trẻ, khiến người lớn vô cùng khó chịu. Khi không đạt được mục đích trẻ sẽ khóc lóc, giận dỗi thậm chí là đập phá đồ đạc và tự làm mình bị thương.

Khi không đạt được mục đích trẻ sẽ khóc lóc, giận dỗi

+ Tự tiện: 3 tuổi là độ tuổi tò mò, hiếu động vì vậy thoát khỏi sự kiểm soát người lớn, trẻ tự tiện làm những hành động như: tự cắt tóc, lấy son vẽ lên tường, lục lọi đồ cá nhân của người lớn,…

Trẻ tò mò, tự tiện sử dụng đồ cá nhân của người lớn

+ Vô lễ với người lớn: Khi không được thỏa mãn nguyện vọng hoặc bị trêu đùa, trẻ sẽ phản kháng bằng cách la hét, nói trống không, nói hỗn láo hoặc biểu hiện bằng hành động như: cào, cấu, đánh vào mặt người lớn.

3. Cha mẹ nên làm gì với trẻ lên 3?

- Khi trẻ bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3, cha mẹ cần liên tục quan sát sự thay đổi của trẻ để kịp thời nắm bắt vấn đề tiêu cực mà trẻ mắc phải. Thay vì cấm cản, quát mắng, cha mẹ hãy xử lý sự ương bướng, ngang ngạnh của con dựa trên những nguyên tắc dưới đây:

+ Để trẻ thỏa sức sáng tạo.

+ Chấp nhận sự phi lý của con một cách hợp lý.

+ Giúp trẻ biểu đạt cảm xúc của bản thân.

+ Lắng nghe trẻ nói.

+ Biến những hoạt động vui chơi của trẻ thành cơ hội giáo dục hơn.

Hãy để trẻ thỏa sức sáng tạo theo ý muốn của trẻ

4. Tại trường mầm non Họa Mi, trẻ lên 3 được chăm sóc về mặt tâm lý như thế nào?

- Giáo viên luôn nắm bắt được dấu hiệu khủng hoảng tuổi lên 3 và biết cách đồng hành cùng bé bước qua giai đoạn khó khăn này.

- Giáo viên luôn tìm cách lắng nghe và khơi gợi niềm đam mê, sự hứng khởi tìm tòi, khám phá kiến thức của các bạn nhỏ. Các thầy cô luôn tạo điều kiện để học viên được thỏa mãn sự sáng tạo của bản thân thông qua trò chơi trí tuệ, trò chơi vận động, vẽ tranh, làm đồ tái chế.

- Nhập vai là hoạt động hiệu quả giúp trẻ vừa học hỏi kiến thức, vừa giảm bớt những tiêu cực khủng hoảng tuổi lên 3.

- Các cô giáo còn sẵn sàng trở thành cố vấn của các bậc phụ huynh trong quá trình giải quyết khủng hoảng tuổi lên 3 của con cái.

Trên đây là một số chia sẻ xoay quanh vấn đề khủng hoảng tuổi lên 3 ở trẻ nhỏ. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp ích cho cha mẹ trong quá trình cùng trẻ vượt qua giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3. 

Tin bài: Trường mầm non Họa Mi


Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Ngọc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 142
Hôm qua : 358
Tháng trước : 11.328