A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm thế nào để mỗi ngày đi học là một niềm vui của con?

Những băn khoăn của phụ huynh khi đưa bé đến trường:

+ Con bạn đến tuổi đi học mầm non?

+ Con bạn vừa trải qua kỳ nghỉ hè và không muốn quay lại trường?

+ Hay con bạn đã đi học một thời gian rồi nhưng mỗi buổi sáng đi học đều là cực hình, vẫn khóc ăn vạ đòi ở nhà?

Làm thế nào để mỗi ngày đi học là một niềm vui của con? Bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý trước cho con và cho cả chính bản thân mình. Để tìm đáp án cho câu hỏi này, xin mời bố mẹ làm quen, tìm hiểu và tập cho con chế độ sinh hoạt của trường mầm non.

1. Phụ huynh nên trò chuyện với trẻ về trường Mầm non. Đưa bé đến trường làm quen với môi trường mới, tuyệt đối không lấy hình ảnh cô giáo để dọa nạt khi trẻ không vâng lời.

2. Tìm hiểu để giúp bé có thói quen sinh hoạt gần với chế độ sinh hoạt ở trường. 

* Hoạt động ăn:

Phải tập cho bé ăn cháo hạt, không xay, không giã nhuyễn, không nát. Ở trường các bé chỉ có cháo hạt không có cháo xay, nếu không ăn được cháo hạt con bạn sẽ có thể bị đói, bị trớ. Bạn có thể gửi thêm sữa vì những ngày đầu có thể bé chưa quen với hương vị món ăn ở trường. Chuẩn bị cả bình sữa sạch đi kèm(1-2 bình) để cô pha sữa, theo lượng ăn của con các mẹ chuẩn bị bình chia sữa, chia lượng sữa từng bữa phù hợp để cô giáo pha cho tiện.

Ăn theo đúng chuẩn giờ ở trường cho con quen theo thời gian biểu: 7h30 ăn sáng - 10h30 ăn trưa - 3h ăn chiều. Nếu bé dị ứng đồ ăn gì mẹ phải nhớ phải thông báo cho cô, viết rõ ra giấy đưa cả cho cô hiệu trưởng và cho cô phụ trách lớp học của con. 

* Hoạt động ngủ:

Ở trên lớp con chỉ ngủ một giấc từ 11h30 - 14h00 vậy nên nếu muốn con thích nghi nhanh bạn cũng phải cắt hết các giấc lẻ trong ngày, dồn con ngủ vào một khung giờ giống con sinh hoạt ở trường.

Phải luyện cho con tự ngủ. Nếu bé nào mà phải ru ngủ thì hơi khó thích nghi, bạn nên rèn cho con tự ngủ bằng cách để lúc con buồn ngủ thì vỗ vỗ, con tỉnh giấc bế con lên vỗ rồi đặt con xuống, một thời gian con sẽ ngủ dễ hơn mà không cần ru quá nhiều.

* Hoạt động chơi:

Với những bé đi chưa vững hoặc có những thói quen đặc biệt, các bạn nên trao đổi với cô giáo phụ trách.

* Các sinh hoạt cá nhân khác:

Bạn nên tập cho con đi đại tiện vào khung giờ buổi sáng lúc thức dậy, bạn sẽ chủ động thay bỉm cho bé theo cách bạn thường xuyên làm, bé sẽ không hoảng sợ.

Nếu bé không có thói quen đi đại tiện vào khung giờ buổi sáng mà đi trên lớp, bạn cũng nên chia sẻ với cô giáo về cách thay bỉm bạn hay làm, để tránh làm cho bé sợ nếu cô thay bỉm cho bé theo cách khác bạn hay thực hiện.

3. Chuẩn bị tinh thần cho mẹ:

Tinh thần mẹ phải luôn vững, chuẩn bị cho mẹ cũng cần phải cẩn thận như chuẩn bị cho con vậy, đừng thấy con chưa kịp thích nghi là các bạn sốt ruột bế bé cho về nhà, trẻ con có gia đoạn ARA .

ARA là viết tắt của cụm từ:

- Awareness = Nhận thức mơ hồ

- Rejection = Từ chối, phản kháng

- Acceptance = Chấp nhận.

Nghĩa là đầu tiên con nhận thức được việc con phải xa mẹ, đến môi trường mới, con không thích và sẽ phản kháng có bé sẽ khóc, có bé sẽ lầm lì không chơi với ai, có bé sẽ hay cáu bẳn.... nhưng kiên nhẫn hết giai đoạn này con sẽ chấp nhận và bình thường thôi. Nếu các mẹ chuẩn bị tốt, con thích nghi nhanh Rejection của con sẽ nhanh hơn các bé khác.

Thay đổi môi trường có thể con cũng sẽ ốm, nếu ốm nhẹ các mẹ vẫn nên cho con đi học bình thường để con quen, có thể gửi thuốc và ghi lại hướng dẫn sử dụng nhờ các cô chăm sóc trong ngày, nếu ốm quá nặng thì mới nên cho ở nhà. Nếu bạn xót con không cương quyết thì con bạn khó lòng mà thích nghi được.

Thực tế đi học con sẽ có rất nhiều lợi ích như được được rèn luyện các kĩ năng và chơi các trò chơi phát triển,vận động, phát triển tư duy và kĩ năng của bé. Con được chơi cùng các bạn từ sớm sẽ học được cách chia sẻ đồ chơi chung, học được cách chung sống trong tập thể, kĩ năng này vô cùng cần thiết cho con sau này.

Cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tâm lý cho các bé, nhà trường tin rằng các con sẽ sớm thích nghi với môi trường mà bố mẹ đã tin tưởng, lựa chọn và gửi gắm các con trong những năm đầu đời!

Tin bài: Trường mầm non Họa Mi


Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 232
Hôm qua : 269
Tháng trước : 12.729