A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguy cơ biến thể mới xâm nhập, khẩn trương rà soát nơi bắt buộc thực hiện V2K

(NLĐO) - Số mắc mới được ghi nhận tăng nhẹ trở lại trong những ngày qua tại một số tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, biến thể phụ BA.5 có nguy cơ xâm nhập vào nước ta có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc Covid-19.

Sáng 20-6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương trong toàn quốc về công tác y tế và phòng, chống dịch.

Theo Thứ trưởng phụ trách điều hành hoạt động của Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trên thế giới, thời gian gần đây, biến thể Omicron đã ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh phụ BA.2; BA.2.3, BA.2.3.2; trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc Covid-19 trong thời gian tới.

Nguy cơ biến thể mới xâm nhập, khẩn trương rà soát nơi bắt buộc thực hiện V2K - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương

Tại Việt Nam, số mắc Covid-19 trong thời gian qua có xu hướng giảm mạnh nhưng số mắc mới được ghi nhận tăng nhẹ trở lại trong những ngày qua tại một số tỉnh, thành phố.

Bộ Y tế cho biết với diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới có thể xảy ra 2 tình huống. Thứ nhất, chủng virus vẫn tiếp tục tiến hóa, tuy nhiên do cộng đồng đã có miễn dịch nên số trường hợp nặng và tử vong ở mức thấp, dịch không còn nghiêm trọng hoặc xuất hiện biến thể mới nhưng ít nghiêm trọng. Thứ hai, xuất hiện biến thể mới nguy hiểm hơn có khả năng làm giảm hiệu quả của vắc-xin hoặc miễn dịch, khiến ca nặng hoặc tử vong tăng lên, dịch có nguy cơ bùng phát mạnh trên diện rộng, vượt quá năng lực của hệ thống y tế.

Do vậy, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vắc-xin tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch.

Đáng chú ý, tốc độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 còn chậm, nhất là tiêm mũi 3, mũi cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Có tình trạng tồn đọng nhiều vắc-xin Covid-19 tại Trung ương và các địa phương dẫn tới nguy cơ hết hạn phải hủy bỏ nếu không đẩy mạnh tiếp nhận vắc-xin và triển khai tiêm chủng trong thời gian tới.

Tại hội nghị, lãnh đạo một số địa phương nêu nguyên nhân khiến tỉ lệ tiêm vắc-xin mũi 3 ở địa phương đạt thấp do thiếu thông tin rõ ràng về tác dụng phụ của vắc-xin, công tác truyền thông dịch bệnh thời gian qua giảm đi, mọi hoạt động đời sống, sản xuất, kinh doanh trở lại như bình thường, số ca nhiễm trên địa bàn rất ít, triệu chứng nhẹ, đa phần người dân tự điều trị khỏi; ở các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, học sinh đã nghỉ hè nên việc vận động học sinh tiêm vắc-xin gặp khó khăn…

Thông tin rõ hơn về tác dụng phụ của tiêm vắc-xin Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết đến nay Tổ chức Y tế thế giới và các quốc gia đều xác định vắc-xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống dịch Covid-19.

Trên thế giới, nhiều nước đã tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3, mũi 4 cho người dân. Hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ đã triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và một số quốc gia đã tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi.

"Hiện nay chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào khẳng định vắc-xin Covid-19 ảnh hưởng lâu dài tới sức khoẻ người dân. Trong khi hiệu lực của vắc-xin giảm tương đối nhanh, vì vậy, để duy trì hiệu quả bảo vệ, cần phải tiêm mũi 3, mũi 4 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiêm vắc-xin Covid-19 để bảo đảm yêu cầu của công tác phòng, chống dịch, vì vậy người dân cần đi tiêm đúng lịch, đủ liều"- bà Hương nói.

Tại cuộc họp, các ý kiến thống nhất dịch Covid-19 đã được kiểm soát nhưng vẫn chưa chấm dứt, do đó, cả nước tiếp tục thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", đồng thời đẩy nhanh phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết chậm nhất đến ngày 22-6, Bộ Y tế sẽ ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc tiêm vắc-xin mũi 4; cử lãnh đạo bộ, cục, vụ và các chuyên gia thông tin sâu hơn về những vấn đề liên quan đến tác dụng phụ của tiêm vắc-xin Covid-19.

Nguy cơ biến thể mới xâm nhập, khẩn trương rà soát nơi bắt buộc thực hiện V2K - Ảnh 2.

Bộ Y tế nhận định tốc độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 còn chậm, nhất là tiêm mũi 3

Nhấn mạnh một trong những giải pháp kiểm soát dịch bệnh là bao phủ vắc-xin Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm của các nước trong việc mở rộng đối tượng tiêm mũi tăng cường (mũi 3, mũi 4), hạ thấp độ tuổi trẻ em được tiêm vắc-xin.

Nêu những khó khăn hiện nay trong việc tiêm vắc-xin mà Bộ Y tế, các địa phương cần tập trung khắc phục, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế hệ thống lại tất cả các văn bản để hướng dẫn chi tiết việc tiêm vắc-xin mũi tăng cường cho các nhóm đối tượng khác nhau. Các địa phương thống nhất số lượng mũi tiêm với các nhóm đối tượng cụ thể; đồng thời, tăng cường tuyên truyền các thông tin, đặc biệt về các biến chủng virus mới có thể xuất hiện, làm rõ các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc-xin để vận động người dân đi tiêm an toàn trước mắt và lâu dài. 

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh tinh thần gương mẫu trong thực hiện tiêm vắc-xin và có chế tài xử lý phù hợp những trường hợp không tham gia tiêm vắc-xin theo yêu cầu.

Về biện pháp phòng, chống dịch V2K (vắc-xin, khẩu trang, khử khuẩn), Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát, nêu rõ những nơi bắt buộc thực hiện hoặc khuyến khích, vận động thực hiện.

D.Thu - Đ.Nam

 


Tác giả: D.Thu - Đ.Nam
Nguồn:nld.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 799
Hôm qua : 3.216
Tháng trước : 36.392