A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường mầm non Họa Mi hướng dẫn biện pháp phòng tránh điện giật đối với trẻ nhỏ

Một tai nạn trong sinh hoạt thường gặp ở trẻ em đó chính là điện giật, nó có thể gây tổn thương đến tinh thần, các cơ quan như thần kinh, cơ xương.. nhưng đôi khi cũng có thể đe dọa đến tính mạng. Trường mầm non Họa Mi xin gửi tới các vị phụ huynh những biện pháp phòng tránh điện giật đối với trẻ nhỏ. 

Hằng năm, những trường hợp tai nạn điện xảy ra không phải là hiếm gặp, đặc biệt xảy ra nhiều ở trẻ nhỏ. Vì vậy, để trang bị kiến thức cho trẻ để phòng tránh điện giật là điều vô cùng cần thiết để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc. Điện giật thường xảy ra thường gặp ở gia, vì vậy mà các bậc cha mẹ cần hiểu được mức độ nguy hiểm và có được cách phòng tránh cho các con được an toàn khi sử dụng điện. Tuỳ vào mức độ giật điện mà có thể mang lại những hậu quả khác nhau: Ở mức độ nhẹ, khi dòng điện đi qua cơ thể gây huỷ hoại tế bào máu: gây bỏng tại chỗ, làm co giật gây nên tổn thương từng phần của hệ thần kinh và cơ quan nội tạng… Còn ở mức độ nặng thì điện giật có thể gây nên di chứng tàn phế, giảm hoặc mất chức năng vận động, gây tê liệt và tử vong ngay tức khắc. Sau đây là một số cách để phòng tránh điện giật đối với trẻ nhỏ:

 • Không sử dụng các thiết bị điện khi tay đang ướt: như dùng tay cắm phích cắm ấm nước, quạt máy, đèn
 • Không được sờ, chạm tay vào ổ điện bị đứt, ổ điện bị hở…
 • Các ổ cắm trong phạm vi trẻ có thể tiếp xúc phải được bịt lại bằng nút bịt ổ cắm bằng nhựa có khoá chốt an toàn..

Cần bịt ổ cắm tránh để trẻ nghịch hoặc sờ vào

 • Không sử dụng các thiết bị điện dễ cháy nổ trong nhà như: bàn là, bếp điện, lò nướng… Khi sử dụng cần có người lớn giám sát. Những thiết bị dễ cháy nổ kể trên cần được cất ở những nơi cao, an toàn ngoài tầm với trẻ như phòng chứa đồ, tủ cao.
Không để trẻ tự ý nghịch các thiết bị cháy nổ
 
 • Khi ngoài trời xảy ra sấm chớp, giông bão cần người lớn cần ngắt điện của hệ thống nhà tránh xảy ra trường hợp chập cháy điện.
 • Không được đứng dưới tán cây to, đi chân trần khi ngoài trời xảy ra mưa bão, sấm chớp

Để nhằm đảm bảo an toàn, các bậc phụ huynh cần lắp đặt những thiết bị điện ở xa tầm với của trẻ, tránh tiếp xúc gần dễ xảy ra sự cố. Người lớn có thể chủ động sử dụng những thiết bị điện thông minh có app (ứng dụng) thứ 3 có khả năng quản lý, ngắt dòng điện thông qua hệ thống Wifi. Ngoài ra, đối với các thiết bị điện trong gia đình, cha mẹ có thể sử dụng những biểu tượng cảnh báo để tạo cho trẻ thói quen không được chạm vào. 

Một số lưu ý khi trẻ bị điện giật:

 • Không được chạm vào người nạn nhân khi chưa ngắt toàn bộ nguồn điện, không dùng tay trực tiếp để kéo nạn nhân vì có thể bạn sẽ bị giật nếu như chưa ngắt toàn bộ điện.
 • Không được để nạn nhân bị ngã hay gây ra tổn thương nghiêm trọng hơn dẫn tới bất lợi khi sơ cứu.
 • Bản thân người hỗ trợ phải giữ bình tĩnh, tránh hoảng loạn nhằm đảm bảo các bước sơ cứu cho nạn nhân được an toàn.
 • Chuyển nạn nhân tới nơi khô ráo, thoáng khí, an toàn.
 • Nhanh chóng liên hệ với bệnh viện để đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất.
Tin bài: Trường mầm non Họa Mi

Tác giả: Đinh Trần Khánh Linh
Tổng số điểm của bài viết là: 44 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 59
Hôm qua : 338
Tháng trước : 13.383