A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường mầm non Họa Mi - Cảm thông và chia sẻ với bạn đồng nghiệp

Trong giai đoạn diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, khó khăn chất chồng khó khăn, các bạn nhỏ không được đến trường, sớm làm quen với “Lớp học online”. Tuy nhiên, sự khó khăn, vất vả của phụ huynh, học sinh khi học trực tuyến được nhắc đi nhắc lại với tần suất cao khiến cho người đọc dường như quên mất rằng còn một chủ thể bị ảnh hưởng rất nhiều khi hình thức học mới này được áp dụng đó chính là các thầy cô giáo - những đồng nghiệp thân yêu của tôi.

Điều may mắn là các bạn nhỏ khối mầm non không phải tham gia học trực tuyến nhưng tôi, với vai trò là một phụ huynh có 2 bé học tiểu học, luôn sát sao với các buổi học trực tuyến của 2 con nhỏ mới thấu hiểu và cảm thông sâu sắc với sự khó khăn của các cô giáo.

Hình ảnh một buổi học trực tuyến của con

Mấy ngày qua, mạng xã hội xuất hiện nhiều bài viết chê trách thầy cô giảng dở, thiếu chuyên nghiệp, thậm chí chửi giáo viên dốt nên không biết làm chủ bục giảng qua zoom. Đau lòng hơn, đã có những clip, ảnh chụp màn hình với nội dung thầy cô giáo không giữ được bình tĩnh trong phát ngôn với sinh viên và sau đó cả nhà trường và giáo viên phải làm bia đỡ đạn trong cơn đấu tố cuồng điên của mạng xã hội. Đúng – sai thì cứ để quy chế, quy định soi sét và áp dụng hình thức xử lý.

Khi giảng dạy online, người giáo viên gần như bị tước đi hoàn toàn kỹ năng sư phạm mà xưa nay họ được đào tạo. Phía sau màn hình là cả trăm đôi mắt của phụ huynh đang theo dõi buổi học và trong số đó có không ít phụ huynh sẵn sàng than phiền, chê bai thầy cô giáo. Cá biệt có nhiều phụ huynh còn cãi nhau chí chóe ngay trong lớp học online.

Chưa kể tình trạng mạng lag, cháu này out ra, cháu kia xin vào lớp, rồi các tin nhắn của phụ huynh gửi để trong khi cô đang giảng dạy để xin cho con vào lớp. Giáo viên không thể không tương tác nhưng vẫn phải hoàn thành bài giảng với sự mất tập trung của các cô cậu học trò nhỏ. Khi cô giáo bị thoát ra do mạng, cả lớp nhốn nháo: Cô out rồi và cái chợ vỡ nổ tung chỉ khi bóng dáng cô xuất hiện. Tôi thật sự khâm phục.

Nếu như trước đây chỉ cần liếc mắt quan sát, cô có thể quán xuyến được lớp học thì giờ đây phải nhấp full-screen vào cửa sổ cần nhìn, thời gian thì lại rất ít. Từng lứa tuổi, bậc học, ý thức kỷ luật, sự tự giác cũng như kỹ năng sử dụng thiết bị điện tử của mỗi học sinh cũng khác nhau nên việc thầy cô giảng bài còn không ít khó khăn. Thời gian và công sức chuẩn bị cho một bài giảng online có khi mất cả tuần, thầy cô phải chuyển tải cả những thứ lẽ ra có thể làm trực tiếp sang làm trực tuyến. Giáo viên nói riêng và ngành giáo dục đang chịu rất nhiều áp lực khi phải chạy đua với dịch bệnh. Một năm Nhà trường chỉ có mấy tháng thực hiện chỉ tiêu giáo dục và dịch bệnh đã khiến mọi thứ đình trệ rất nhiều.

Chúng ta nên hiểu, cảm thông và chia sẻ cho nỗi khổ của người giáo viên. Khi cả xã hội thay đổi cách nhìn, tôn trọng thầy cô, tôn trọng tri thức thì cái xấu, cái ác chắc chắn bị đẩy lùi. Chỉ có “tôn sư” mới có thể “trọng đạo”./.

Tin bài: Trường mầm non Họa Mi


Tác giả: Nguyễn Ngọc Mai
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 60
Hôm qua : 212
Tháng trước : 9.158