A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường mầm non Họa Mi - Dạy trẻ biết quan tâm, chia sẻ với người thân và bạn bè

Sẻ chia là một dạng tình cảm xuất phát từ trái tim, sự đồng cảm, và tình yêu thương, được thể hiện khi ta biết quan tâm, lo lắng và giúp đỡ những người xung quanh.Trường mầm non Họa Mi xin chia sẻ một số biện pháp mà cha mẹ cần lưu ý để hướng dẫn và dạy trẻ biết quan tâm, chia sẻ với bạn bè và người thân. 

Mỗi đứa trẻ được sinh ra đều mang theo bao nhiêu yêu thương và kỳ vọng của cha mẹ. Nhưng chính vì được nhận những yêu thương chăm sóc vô điều kiện ấy nên đôi khi có nhiều trẻ coi đó là đương nhiên và không cần sẻ chia đáp trả. Vì vậy, ngay từ nhỏ việc dạy cho con biết quan tâm chia sẻ là một vấn đề vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, để sự quan tâm và sẻ chia trở thành đức tính tốt đẹp ở trẻ thì không phải cha mẹ nào cũng có cách, sau đây là một số biện pháp mà cha mẹ cần lưu ý: 

Luôn để trẻ cảm thấy được yêu thương và chia sẻ: Cha mẹ hãy quan tâm đến suy nghĩ, tình cảm, lắng nghe ý kiến, tâm sự của chúng, không để trẻ có cảm giác bị bỏ rơi, hướng dẫn giải pháp hiệu quả cho trẻ khi trẻ gặp phải vấn đề nào đó, để ý đến những sở thích của trẻ… khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương và hạnh phúc với sự yêu thương, quan tâm của người khác thì trẻ sẽ hình thành được tính cách biết yêu thương bố mẹ và những người đã yêu thương chúng.

Dạy, khích lệ trẻ biểu hiện sự yêu thương và chia sẻ bằng hành động: Con trẻ sẽ không hiểu nếu cha mẹ chỉ nói với trẻ rằng cần phải yêu thương và quan tâm đến mọi người.Vì vậy, cha mẹ hãy hướng dẫn cho con thể hiện nó qua những hành động cụ thể như: Biết nghe lời cha mẹ, chăm ngoan học giỏi, phụ giúp việc nhà chính là yêu thương quan tâm đến cha mẹ, biết kính trọng người lớn tuổi, biết nhường nhịn cho em nhỏ, biết sẻ chia với bạn bè, biết giúp đỡ người gặp khó khăn, biết quan tâm, hỏi han người khác khi ốm đau, mệt nhọc.

Trẻ biết nhường nhịn, chia sẻ với bạn bè

Dạy con biết làm việc nhà: Tập cho trẻ biết phụ giúp gia đình từ những công việc thường ngày sao cho phù hợp với trẻ như: phụ mẹ quét nhà, dọn dẹp đồ chơi, rửa bát, mua đồ dùng tạp hóa…Không nên quá nuông chiều con sẽ khiến chúng dựa dẫm vào cha mẹ và những người xung quanh.

Trẻ biết cất dọn đồ chơi

Khích lệ chứ đừng bắt buộc hay áp đặt: Cần giao việc cho trẻ một cách khéo léo và hướng dẫn làm từng chút một, có như vậy bé mới cảm thấy đó là một công việc ý nghĩa và hoàn thành thật tốt. Có thể những ngày đầu bé sẽ không thích, chớ áp đặt hay ra lệnh, điều đó sẽ khiến cho mọi thiện chí của cha mẹ đều bị bác bỏ. Phương pháp hiệu quả nhất là mềm mỏng và kiên nhẫn.

Quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh: Đầu tiên là với những người gần gũi với bé như ông bà, cha mẹ, anh chị em trong gia đình, sau đó mở rộng sự quan tâm, chia sẻ đến thầy cô, bạn bè, anh chị họ, bà con xa, hàng xóm… Trong bất kỳ trường hợp nào có thể, như đi trên đường thấy người bán vé số, người nhặt ve chai hay chú công an điều khiển giao thông, tài xế taxi… hãy chia sẻ với trẻ về công việc và sự vất vả của họ.

Trẻ quan tâm đến những người xung quanh 

Tuyên dương đúng lúc, khen thưởng kịp thời khi bé làm điều tốt: Cha mẹ có thể dành lời khen cho trẻ dựa vào hành động hoặc một sự việc nào đó trẻ đã làm một mình hoặc cùng bạn làm. Hành động không cần có kết quả tốt nhất, chỉ cần có sự cố gắng của trẻ. Lúc này, lời khen sẽ có hiệu quả cho khả năng nỗ lực và động lực phát triển.

Cha mẹ nên làm tấm gương cho trẻ: Hãy thể hiện sự kính trọng, tình yêu thương đối với bố mẹ, hãy chia sẻ khó khăn với những người có hoàn cảnh cơ nhỡ, thiếu thốn, hãy giúp đỡ những người gặp phải tình huống bất trắc, bạn tin không, trẻ sẽ học theo bạn rất nhanh đấy. Sự yêu thương con cái và mở lòng với những người xung quanh của bậc cha mẹ sẽ giúp trẻ cảm nhận và bắt chước những hành động đó.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cho trẻ đi cùng những dịp thăm hỏi bạn bè, họ hàng để trẻ thấy sự thân thiết của người lớn với nhau và hướng dẫn trẻ chúc mừng, làm quà đơn giản tặng ông bà vào lễ tết, ngày kỉ niệm nào đó… Nên khuyến khích và khen ngợi trẻ khi trẻ ứng xử đúng và đối xử tốt với bạn bè hay người xung quanh. Điều này tuy đơn giản nhưng lại giúp nuôi dưỡng tình yêu thương của trẻ.

Tin bài: Trường mầm non Họa Mi


Tác giả: Nguyễn Hương Giang
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 162
Hôm qua : 358
Tháng trước : 11.328