A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo trường mầm non Họa Mi hướng dẫn cha mẹ cách thay đổi nhỏ trong việc sử dụng ngôn ngữ khiến con tự tin

Dịch Covid -19 diễn ra làm các con của chúng ta không được đến trường và bố mẹ đã trở thành những thầy cô giáo của các con tại nhà. Hàng ngày, bố mẹ hãy học cách nói tích cực với con sẽ giúp con tự tin hơn đấy! 

Sử dụng ngôn ngữ tiêu cực thường xuyên vô tình chúng ta sẽ làm mất đi tính tự lập, khả năng phán đoán và tính sáng tạo nơi con trẻ, hơn nữa chúng ta sẽ đánh mất niềm tin nơi bản thân trẻ. Để giúp con khôn ngoan và tự tin, bố mẹ hãy thử áp dụng những thay đổi nhỏ dưới đây xem sao nhé:

1. Bắt đầu trò chuyện một cách hợp lý.

Bố mẹ hãy dành thời gian để trò chuyện cùng con

Hãy luôn giữ sự tập trung chú ý của bạn vào những điều mà bạn muốn. Trẻ sẽ hiểu được điều bạn muốn là gì và sẵn sàng hợp tác. Bạn cũng sẽ cảm thấy mọi thứ tốt đẹp hơn.Bố mẹ nên thường xuyên dùng những từ như: “Khi nào…thì”, từ “ khi nào” ngụ ý đó là công việc bé cần hoàn thành và mang ý nghĩa tích cực hơn so với khi dùng từ “nếu”

Ví dụ: Khi nào con đánh răng xong thì mẹ con mình sẽ đi ngủ nhé.

2.  Đừng dùng những cụm từ tiêu cực như đối phó với trẻ.

Có những cháu hay ăn vạ, quấy, lười học,…bố mẹ không nên nói với con là hư, không giỏi bằng bạn này, bạn kia…. mà hãy luôn chọn từ ngữ tích cực khi nói chuyện với con, nói về con. Trẻ không phải là kẻ thù để phải đối phó. Trẻ không ăn vạ mà là đang thể hiện chính kiến của mình.

3. Đưa lợi ích để trẻ không từ chối

Nhiều trẻ đôi khi không chịu hợp tác cùng bố mẹ, bố mẹ có thể phải bực mình về việc đó nhưng nếu chúng ta biết gợi ý như:  “nếu con chịu khó tập thể dục, con sẽ cao to đẹp trai hơn bố” thì bé sẽ không khó chịu và làm theo.

4. Đừng ra lệnh

Có bao giờ bạn thử đếm xem một ngày một đứa trẻ nhận được bao nhiêu câu nói: “Con đừng làm cái nọ, con không được làm cái kia..?” Nếu thử chú ý đếm những “Đừng” và “Không được”, có thể bạn sẽ ngạc nhiên. Bố mẹ đưa nhiều mệnh lệnh cấm với con cái quá nhiều. Thay vì dùng những mệnh từ ra lệnh thì chúng ta sẽ nói với con bằng sự lo lắng.

Ví dụ: Khi con chạy lung tung trong siêu thị, mẹ cảm thấy rất lo lắng vì sợ con bị lạc…

5. Hãy tích cực.

Nếu muốn trẻ thích thú làm việc, tốt nhất hãy dùng ngôn ngữ tích cực, mà không nên dùng ngôn ngữ tiêu cực. Bởi vì trẻ con cũng giống như người lớn, không muốn bị trách mắng, bị chỉ trích. Chỉ là trong giáo dục chúng ta thường có lối suy nghĩ theo thói quen, khiến cho dễ dàng buông ra lời nói tiêu cực.Trước khi nói với trẻ chúng ta hãy tìm ra từ trái nghĩa với từ định nói và chọn từ có ý nghĩa tích cực hơn để tránh tổn thương tâm hồn con.

Ví dụ: Thay vì nói “Con hãy nhìn xem con đã làm gì này?” thì Mẹ có thể nói: “ Mẹ biết là con không cố ý nhưng lần sau con phải chú ý hơn nhé”.

Ngôn ngữ là điều kỳ diệu của văn minh nhân loại, công cụ của trí thông minh, là công cụ giúp con người giao tiếp, thấu hiểu nhau; là công cụ để lưu kiến thức truyền từ đời này sang đời khác. Ngôn từ có sức mạnh rất lớn trong quá trình giao tiếp. Một câu an ủi, động viên đúng lúc sẽ xoa dịu nỗi buồn của người khác, một lời khen ngợi có thể là động lực cho ai đó tiếp tục cố gắng.

Một lời khen ngợi đúng lúc sẽ giúp con có thêm niềm vui 

Bố mẹ và mọi thành viên trong gia đình là những người thầy ngôn ngữ đầu tiên của trẻ. Cách sử dụng ngôn ngữ của cha mẹ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển nhân cách, tâm lý và thái độ sống của bé ngay từ khi mới ra đời.

Cứ như thế, suốt những năm còn bé, sử dụng ngôn ngữ tích cực với bé là cách bố mẹ thể hiện sự tôn trọng con, giúp bé hình thành thái độ sống tích cực ngay từ nhỏ, giúp bé học cách tôn trọng mọi người. Cùng lúc, bố mẹ đã giúp trang bị các kỹ năng là lợi thế cho bé suốt cả cuộc đời sau này trong cuộc sống riêng cũng như khi tham gia vào xã hội. Các cô chúc bố mẹ và các con có những giây phút hạnh phúc tuyệt vời bên nhau nhé!

Tin bài: Trường mầm non Họa Mi 


Tác giả: Trần Thị Ánh Tuyết
Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 64
Hôm qua : 498
Tháng trước : 13.768