A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường mầm non Họa Mi - Rèn luyện kỹ năng sống tự lập cho trẻ

Tự lập là một trong những kỹ năng sống cần thiết của mỗi con người. Tự lập được hình thành từ thói quen từ bé cho tới khi trưởng thành của một con người.Trẻ em có kỹ năng sống tự lập sẽ đạt được vô vàn lợi ích. Trẻ tự tin vào khả năng của bản thân, vui vẻ và hãnh diện vì bản thân làm được những điều như người lớn.

Tự lập không có nghĩa là bỏ mặc con lầm tất cả mọi thứ. Tự lập là chúng ta đang dạy con độc lập trong cuộc sống, độc lập trong sinh hoạt và độc lập trong lối suy nghĩ.Trên thực tế cha mẹ nào cũng luôn mong muốn dành cho trẻ những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, cha mẹ bảo bọc con mình quá kỹ, khiến trẻ không thích nghi được với môi trường xung quanh, khả năng tự lập thấp và dẫn đến những sai lệch trong nhận thức lẫn hành động. Vì sự bảo bọc ấy mà đứa trẻ sẽ sinh ra tâm lý ỷ lại, sợ phải cố gắng. Thông qua gia đình và nhà trường cần quan tâm nhiều hơn tới trẻ để có những phương pháp giáo dục khoa học, rèn luyện cho trẻ được kỹ năng sống tự lập cho trẻ mầm non.

  • Dạy con những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống:

+ Kỹ năng tự chăm sóc bản thân: Trẻ nên biết tự dọn dẹp đồ chơi, tự thay quần áo, gấp quần áo, tự đánh răng, chải tóc, tự đi, tự ăn…

Trẻ có kĩ năng chăm sóc bản thân: Đánh răng, gấp quần áo, chải tóc..

+ Kỹ năng giữ gìn vệ sinh: Trẻ biết tự rửa tay, lau mặt. Trẻ nên biết đi vệ sinh đúng nơi quy định, xả nước sau khi đi vệ sinh, cho quần áo bẩn vào máy giặt, bỏ rác đúng nơi quy định…

Trẻ có kĩ năng giữ gìn vệ sinh cá nhân: rửa tay, lau mặt...

+ Kỹ năng giúp đỡ người khác: Bố mẹ nên cho trẻ biết giúp đỡ người khác là một việc tốt và nên được thực hiện thường xuyên. Những công việc nhẹ, trẻ có thể giúp được như bật quạt, bật tivi (vị trí thấp), lấy chén ăn cơm, xách phụ đồ đạc, tưới cây…

Trẻ rất thích thú khi được giúp đỡ bố mẹ chăm sóc cây

Cha mẹ cần kiên nhẫn khi cho con sống tự lập. Không chỉ khích lệ con mà cha mẹ còn cần kiên trì trong quá trình con thực hiện. Dù bắt đầu có thể mất thời gian và gặp nhiều khó khăn ở giai đoạn đầu nhưng khi con trẻ cố gắng làm một điều gì đó vì tính tò mò hoặc cũng có thể là bắt chước người khác thì cha mẹ nên cố gắng kiên nhẫn chờ đợi xem con đã làm đúng hay chưa, không nên vì sốt ruột mà làm hộ trẻ. Thay vì xỏ giày giúp con, cha mẹ hãy quan sát cách con cố gắng mang giày dép và hướng dẫn cho con khi con cần. Trong quá trình rèn luyện cho trẻ tính tự lập, mọi hoạt động và việc làm của các thành viên trong gia đình đều có thể được trẻ ghi nhận lại và sẽ bắt chước làm theo. Vì vậy, cha mẹ có thể chú ý hoặc nghe những câu hỏi từ trẻ và từ đó tìm ra cách dạy trẻ tự lập hợp lý nhất.  

Giao nhiệm vụ cho trẻ là điều cần thiết vì mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau, mỗi trẻ đều có năng lực và khả năng riêng của mình, vì thế mà cha mẹ cần phân công nhiệm vụ dựa vào khả năng và năng lực thực hiện của con trẻ. Ví dụ: Trẻ giúp bố mẹ gập quần áo, cất đồ chơi vào nơi quy định, bỏ quần áo bẩn vào chậu, rổ giặt và cần được thực hiện thường xuyên. Sau mỗi lần trẻ thực hiện, cha mẹ có thể khen thưởng hằng tuần để trẻ có động lực và ham thích giúp đỡ người lớn. Điều này sẽ khuyến khích những hành động tốt của bé trở thành thói quen, hình thành tính cách cho bé sau này. Tuyệt đối không nên thưởng tiền khi bé chưa hiểu hết được giá trị của nó.

Lứa tuổi mầm non là giai đoạn đầu đời của trẻ, vì vậy cha mẹ cần lưu ý phương pháp nuôi dạy cho trẻ từ 0 – 6 tuổi. Cha mẹ dạy cho trẻ kỹ năng tự lập cần chú ý dạy cho trẻ từ dễ tới khó theo sự phát triển, phải vừa sức với trẻ.

Đối với trẻ 2 tuổi: Trẻ bắt đầu nhận thức được các vấn đề đơn giản xung quanh trong cuộc sống, lúc này cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ các kỹ năng tự chăm sóc bản thân tự chơi, tự ăn, tự uống nước và thay áo quần khi bẩn… Bên cạnh đó, cha mẹ cần tập cho con thói quen giữ gìn vệ sinh.

Đối với trẻ 4 tuổi: Để dạy cho trẻ 4 tuổi tốt nhất cha mẹ cần tham khảo thêm các tài liệu hướng dẫn, uốn nắn và giúp cho con phát huy được tối đa khả năng, sở thích của bản thân. Cha mẹ dạy cho con các kỹ năng giúp đỡ người khác: Giúp bố mẹ làm việc như dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi, thay quần áo bẩn, bỏ quần áo bẩn vào chậu, rổ giặt … dù đây là những việc vặt nhưng sẽ giúp trẻ hình thói quen và suy nghĩ tích khi còn nhổ.

Đối với trẻ 5 tuổi: Trẻ bắt đầu ngững 5 tuổi, chúng ta nên đưa ra các dạy như khuyến khích, giảng giài và lắng nghe ý kiến và suy nghĩ của con thay vì áp đặt con phải làm gì.

Trẻ em có kỹ năng sống tự lập sẽ đạt được vô vàn lợi ích. Trẻ tự tin vào khả năng của bản thân, vui vẻ và hãnh diện vì bản thân làm được những điều như người lớn. Cha mẹ không cần quá nhiều thời gian chăm sóc và nâng niu trẻ. Ngoài những điều đó, trẻ có kỹ năng sống này còn có khả năng thích nghi tuyệt vời với mọi hoàn cảnh.

Tin bài: Trường mầm non Họa Mi

 


Tác giả: Tô Thanh Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 60
Hôm qua : 212
Tháng trước : 9.158