A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Thúy Hằng - Trường mầm non Họa Mi gợi ý những lợi ích khi cha mẹ cho trẻ đi học tại trường mầm non

Từ 1- 3 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu phát triển mạnh về các giác quan và nhận thức, là “độ tuổi vàng” để trẻ phát triển tính cách, khả năng giao tiếp xã hội. Vì vậy từ 1 tuổi trở lên là thời điểm thích hợp gửi bé đến nhà trẻ, lúc này bé đã nói chuyện rõ ràng và bắt đầu có nhu cầu kết bạn.

Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan 

Giáo dục Mầm non sẽ chuẩn bị cho trẻ những kỹ năng ban đầu như: Tự lập, sự kiềm chế, khả năng diễn đạt rõ ràng, đồng thời hình thành hứng thú đối với việc đến trường Tiểu học.

* Trường mầm non sẽ giúp cho trẻ điều gì? 

- Hòa nhập nhanh và ngoan hơn

Trẻ 12 đến 18 tháng tuổi, mức độ quấn bố mẹ hay ông bà chưa quá cao. Do đó, việc gửi con cho các cô giáo dễ dàng hơn rất nhiều. Trẻ sớm học được tính tự lập, tự giác, thì lớn lên, trẻ càng dễ chủ động trong mọi việc. Quan trọng hơn, làm quen với trường lớp từ sớm sẽ giúp con không cảm thấy việc đi học là gánh nặng mà là niềm vui.

- Trẻ được chăm sóc, dạy dỗ khoa học hơn, tiếp thu nhanh hơn.

Ở trường con được học nói, học hát, học vẽ, đọc thơ, kể chuyện, khám phá… Những hoạt động này rất tốt trong việc kích thích phát triển trí tuệ của trẻ, đặc biệt trong giai đoạn vàng từ 0 đến 5 tuổi.

Trẻ rất hào hứng khi tham gia HĐ khám phá làm thí nghiệm: Núi lửa phun trào

* 5 lợi ích của việc trẻ đi được đi học mầm non: 

1. Rèn luyện tính độc lập

Thông thường, các bậc cha mẹ sẽ cho trẻ đi lớp lúc chúng có một số bài học độc lập nhất định như biết gọi người lớn lúc muốn đi vệ sinh, biết tự mặc đồ. Đi lớp, cô giáo cũng như môi trường sẽ giúp bé nhanh chóng hoàn thiện khả năng này. Bé sẽ có tinh thần tự làm nhiều công việc phục vụ cho bản thân mà không dựa vào các bậc cha mẹ như tự đi giày dép, mặc áo khoác khi ra ngoài, tự dọn đồ chơi, tự chơi nữa và rửa tay khi tay bẩn hoặc trước bữa ăn mà không cần ai giúp đỡ khi mà ở nhà, có thể rất lâu sau bé mới biết tự làm nhiều việc này vì ở nhà bố, mẹ, ông bà hay người giúp việc thường làm thay hết phần của bé.

Trẻ rất thích thú khi được làm những việc phục vụ bản thân

2. Biết tôn trọng trật tự và tuân thủ nền nếp

Tới trường, trẻ sẽ được dạy và sống trong môi trường có quy củ, trật tự và nền nếp do giảng viên đặt ra ở lớp học. Các trường mầm non thực hiện thời gian biểu tương đối nghiêm ngặt, từ giờ chơi góc, giờ sinh hoạt tập thể cho đến ăn bữa phụ, giờ ngủ trưa, giờ hoạt động ngoài trời… Đều phải tuân theo lộ trình hằng ngày. Các cô biết cách chỉ cho các bé tuân theo nền nếp, cũng như cá bé sẽ nhìn nhau, bắt chước nhau, hình thành thói quen tốt trong việc tôn trọng nền nếp, trật tự chung, điều nhưng khi ở nhà ít khi các bé rèn luyện được.

Trẻ được hình thành những thói quen tốt khi mới chỉ 18 tháng

3. Có khả năng hòa nhập với môi trường mới tốt hơn

Mới đến lớp, trẻ có thể nhớ nhà, nhớ mẹ nên không thể chấp nhận việc ở trường cả ngày mà không có người thân quen. Nhưng với thời gian, môi trường có nhiều các bạn đồng lứa và kỹ năng nuôi dạy trẻ của các giáo viên, trẻ sẽ vượt qua những đòi hỏi về cảm xúc, kỹ năng xã hội và thể chất suốt 1 ngày ở trường. Điều đó sẽ giúp các con học được cách kiểm soát cảm xúc, kỹ năng hòa nhập với môi trường mới, làm nền tảng để con học tập, phát triển trong tương lai.

Trẻ sẽ dễ dàng hòa nhập với môi trường mới khi có bạn bè và cô giáo đồng hành 

4. Có khả năng hòa nhập và tham gia hoạt động nhóm

Trẻ có cơ hội được tham gia vào các hoạt động cùng bạn bè, cô giáo. Cùng với các bạn ở lớp, chúng sẽ cùng học theo một chu kỳ thời gian, học hát, tham gia hoạt động nhóm như nghe cô kể chuyện, múa hát. Cho trẻ vui chơi với bạn cùng trang lứa, mẹ cùng con chơi các trò đóng vai như cô – trò trong lớp học có thể giúp trẻ chuẩn bị để thực hiện các hoạt động nhóm thành công khi đi học.

Trẻ được tham gia các hoạt động cùng cô giáo và bạn bè

5. Được giáo dục kỹ năng kịp thời, khoa học

Thực ra, khi bé ở nhà cha mẹ cũng có thể dạy bé làm quen với bảng chữ cái, các con số hay dạy bé khá nhiều điều. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn rất nhiều khi bé được đến lớp, được các cô dạy dỗ theo 1 quy trình chung, khoa học hơn để bé phát triển đúng độ tuổi, đồng bộ với các cùng lứa tuổi, hạn chế có sự chênh lệch, khác biệt khi bé theo học phổ thông sau này.

Trẻ được làm quen với môi trường trường mầm non  sẽ hình thành những kĩ năng xã hội, phát triển bản thân, kỹ năng này rất quan trọng bởi nó giúp định hình cách cư xử của trẻ trong suốt quãng đời còn lại. Vì vậy việc trẻ  được đi học mầm non là rất quan trọng cho sự phát triển trí tuệ và nhận thức cho trẻ.

Tin bài: Trường mầm non Họa Mi


Tác giả: Phạm Thúy Hằng
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 156
Hôm qua : 358
Tháng trước : 11.328